32. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TẠI CÁC CỬA HÀNG ĂN UỐNG QUẬN ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: (1) Đánh giá kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến thực phẩm tại các cửa hàng ăn uống quận Đống Đa, Hà Nội năm 2023 và (2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của đối tượng nghiên cứu.
Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích.
Kết quả: Kiến thức chung về ATTP chưa cao đạt 60%. Tỷ lệ thực hành an toàn thực phẩm (ATTP) đạt thấp (42,9%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến kiến thức ATTP: nhóm tuổi, trình độ học vấn, thời gian làm nghề, tập huấn kiến thức ATTP và cơ sở làm việc. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến thực hành ATTP: trình độ học vấn, tập huấn kiến thức ATTP. Như vậy, kiến thức và thực hành về ATTP của người chế biến thực phẩm còn thấp.
Kết luận, khuyến nghị: Cần tăng cường tổ chức các buổi tập huấn kiến thức về ATTP cho những người tham gia chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
An toàn thực phẩm, người chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống.
Tài liệu tham khảo
phẩm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và
công tác quản lý tại thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm
Đồng, năm 2012 - 2013, Luận văn Bác sỹ chuyên
khoa cấp II, Trường Đại học Y Hà Nội, 2014.
[2] Phạm Thị Chung, Kiến thức, thực hành về ATTP
và một số yếu tố liên quan của người chế biến tại
bếp ăn của các trường tiểu học quận Cầu Giấy,
Hà Nội năm 2019, Tạp chí Y học Cộng đồng,
59(6), 2020.
[3] Nguyễn Ngọc Sơn, Nghiên cứu kiến thức và thực
hành của người chế biến và thực trạng an toàn
thực phẩm tại 103 cơ sở dịch vụ ăn uống khu
vực Hà Nội, Tạp chí Y học Quân sự số 6-2022,
6-2022(353), tr. 105-109.
[4] Al Banna, Md Hasan et al., Factors associated
with food safety knowledge and practices among
meat handlers in Bangladesh: a cross-sectional
study. 26(1), 2021, pp. 1-12.