20. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TẠI CỬA HÀNG ĂN Ở HUYỆN PHÙ MỸ, TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

Mạc Thị Thu Hà1, Hồ Đắc Thoàn2
1 Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ
2 Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến tại các cửa hàng ăn và một số yếu tố có liên quan ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định năm 2023.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, kết hợp định lượng và định tính trên toàn bộ 284 người chế biến tại 284 cửa hàng ăn huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định năm 2023 nhằm đánh giá kiến thức, thực hành và một số yếu tố ảnh hưởng. Thu thập số liệu dựa trên bộ câu hỏi gồm 25 câu hỏi về kiến thức và bảng kiểm thực hành gồm 16 tiêu chí và phỏng vấn sâu 9 người bằng bộ câu hỏi soạn sẵn.


Kết quả: Tỷ lệ người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các cửa hàng ăn có kiến thức an toàn thực phẩm đạt là 73,6% và thực hành an toàn thực phẩm đạt là 61,3%. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức an toàn thực phẩm của người chế biến tại các cửa hàng ăn gồm: trình độ học vấn của người chế biến (OR=3,6; CI 95%: 1,9-6,6); thời gian làm việc tại cửa hàng ăn (OR= 2,2; CI 95%: 1,2-4,0); kinh nghiệm chế biến thực phẩm (OR= 5,9; CI 95%: 1,5-22,6); tổ chức tập huấn về ATTP (OR=2,4; CI 95%: 1,1-5,6); thực hiện công tác truyền thông về ATTP (OR=2,3; CI 95%: 11,2 – 4,2). Một số yếu tố liên quan đến thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến tại các cửa hàng ăn gồm: trình độ học vấn của người chế biến (OR=2,3; CI 95%: 1,2-4,4); tần suất thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong 1 năm (OR= 2,2; CI 95%: 1,2-4,1).


Kết luận: Kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến thực phẩm tại các cửa hàng ăn tương đối cao nhưng chưa đáp ứng so với yêu cầu của sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta hiện nay. Một số yếu tố như trình độ học vấn, thời gian chế biến thực phẩm và kinh nghiệm làm việc tại cửa hàng ăn; được tập huấn, truyền thông liên quan đến kiến thức ATTT của người chế biến. Ngoài trình độ học vấn, thì tần suất thực hiện kiểm tra, giám sát trong 1 năm có liên quan đến thực hành ATTP của người chế biến thực phẩm.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Trương Văn Bé Tư, Tạ Văn Trầm, Trần Thị
Đức Hạnh, Kiến thức, thực hành về an toàn thực
phẩm của người chế biến tại các quán ăn thị xã
Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang năm 2017, Tạp chí Y
học thành phố Hồ Chí Minh, 2017.
[2] Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm, Thống kê ngộ
độc thực phẩm ở Việt Nam năm 2020 [Available
from: https://trungtamnghiencuuthucpham.vn/
thong-ke-ngo-doc-thuc-pham.
[3] Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh,
Hội nghị toàn cầu về an toàn thực phẩm năm
2019, kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn nhằm
bảo vệ sức khỏe con người, 2019.
[4] Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh
Bình Định, Báo cáo kết quả công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm năm 2021, 2021.
[5] Cục An toàn thực phẩm, Quyết định số 37/QĐ-
ATTP ngày 02 tháng 02 năm 2015 của Cục
trưởng Cục An toàn thực phẩm về việc ban hành
tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm;
bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về an toàn thực
phẩm người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch
vụ ăn uống và đáp án trả lời, 2015.
[6] Đinh Thị Hồng Cúc, Thực trạng kiến thức, thực
hành về an toàn thực phẩm của người chế biến và
một số yếu tố liên quan tại các cửa hàng ăn thuộc
thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang năm 2016, Luận
văn Thạc sỹ Y tế Công cộng, Trường Đại học Y
tế công cộng, 2016.
[7] Nguyễn Ngọc Thúy An, Đánh giá điều kiện cơ sở
và kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của
người chế biến trong các cửa hàng ăn tại huyện
Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp năm 2016, Luận văn
Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế
công cộng, 2016.
[8] Trần Tấn Khoa, Kiến thức, thực hành về vệ sinh
an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan của
người trực tiếp chế biến tại các cửa hàng ăn trên
địa bàn huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp năm
2015, Luận văn Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường
Đại học Y tế công cộng, 2015.
[9] Trần Quốc Huy, Kiến thức thực hành vệ sinh an
toàn thực phẩm của người chế biến tại các cơ
sở kinh doanh thức ăn đường phố phường Vạn
Thạnh, thành phố Nha Trang năm 2019, Luận
văn Thạc sĩ Y tế Công cộng, Trường Đại học Y
tế công cộng, 2019.
[10] Chu Phi Long, Thực trạng tuân thủ quy định an
toàn thực phẩm của các quán ăn và một số yếu
tố ảnh hưởng tại phường Hưng Lợi, quận Ninh
Kiều, thành phố Cần Thơ năm 2021, Luận văn
Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế
công cộng, 2021.
[11] Lê Thị Thanh Lương, Thực trạng điều kiện an
toàn thực phẩm; kiến thức, thực hành của người
chế biến và một số yếu tố liên quan tại các cửa
hàng ăn uống và nhà hàng ăn uống của phường
Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
năm 2015, Luận văn Thạc sỹ Y tế Công cộng,
Trường Đại học Y tế công cộng, 2015.