BIẾN ĐỔI TRONG TIÊU THỤ LƯƠNG THỰC-THỰC PHẨM NGƯỜI VIỆT NAM QUA CÁC CUỘC ĐIỀU TRA TỪ ĐẦU THẬP KỶ 80 ĐẾN NAY
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Xem xét những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế xã hội trong những năm qua đã tác động rõ rệt
đến sự biến đổi về tiêu thụ lương thực- thực phẩm trong ăn uống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Kết quả: Có nhiều biến đổi, những thực phẩm nguồn gốc thực vật về mặt truyền thống luôn được
tiêu thụ nhiều trước đây như ngũ cốc trong đó có gạo, các loại củ như khoai sắn… đang có xu hướng
giảm đi rõ rệt, trong khi đó mức tiêu thụ các thực phẩm như thịt, trứng sữa và quả chín có xu hướng
tăng lên. Mức ăn thịt nói chung hiên nay là 135gam/người/ngày, tăng trên 10 lần trong 35 năm qua
(1985-2020), mức tiêu thụ cá tăng lên 2,5 lần và hiện đạt gần đến 94 gam bình quân đầu người/ngày
Trong khi mức năng lượng khẩu phần từ năm 1985 đến nay không thay đổi nhiều (năm 1981 tiêu thụ
1925 ± 230 kcal, năm 2020 tiêu thụ 2053 ± 430 kcal) thì cơ cấu sinh năng lượng trong khẩu phần ăn
của nhân dân Việt Nam có những thay đổi rất đáng chú ý. Cơ cấu sinh năng lượng từ nguồn glucid
(carbonhydrates), từ protein và chất béo (G: P: L) năm 1985 là 82,6: 11,2: 6,2 thì hiện nay G-P-L là
63,3: 20,3: 16,4.
Kết luận: Mức tiêu thụ lương thực-thực phẩm của nhân dân ta được cải thiện theo chiều hướng tốt
lên rõ rệt nhưng cũng cần có những hướng dẫn dinh dưỡng hợp lý kịp thời để tránh những biến đổi
nhanh quá mức không có lợi cho sức khỏe.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tiêu thụ lương thực-thực phẩm, tình trạng dinh dưỡng, tỷ lệ sinh nhiệt khẩu phần, gluxit, protein, chất béo.
Tài liệu tham khảo
Xây dựng cơ cấu bữa ăn. Nhà xuất bản Y học, Hà
Nội, 1984: 194,195.
[2] Từ Giấy và cs. Tổng điều tra dinh dưỡng 1987
- 1989. Chương trình NCKH 64D. Viện Dinh
Dưỡng, 1990.
[3] Tổng cục Thống kê. Khảo sát mức sống dân cư
Việt nam (VLSS) 2020. Nhà xuất bản Thống kê,
Hà Nội, 2022.
[4] Viện Dinh Dưỡng. Chiến lược quốc gia về dinh
dưỡng 2020 - 2030. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội,
2021.
[5] Viện Dinh dưỡng - Tổng cục thống kê. Tổng
điều tra dinh dưỡng 2000. Nhà xuất bản Y học,
Hà nội, 2001.
[6] Viện Dinh dưỡng. Tình hình dinh dưỡng năm
2020. Nhà xuất bản Y học Hà Nội, 2001.
[7] United Nations - Nation Unies - ACC/SCN.
Update on the nutrition situation, 2019
[8] Viện Dinh dưỡng - Tổng cục thống kê. Tổng
điều tra dinh dưỡng 2020. Nhà xuất bản Y học,
Hà Nội, 2022.