TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐƯỢC QUẢN LÝ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÀ NAM NĂM 2021-2022

Trần Thị Lan Hương1, Phạm Văn Phú2, Đinh Thị Thanh Huyền1, Nguyễn Đức Long1
1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 421 người bệnh ĐTĐ type 2 từ ≥ 20 tuổi tại Bệnh viện
Đa khoa tỉnh Hà Nam. Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và một số yếu tố liên quan.
Phương pháp: Cắt ngang mô tả. Kết quả: Đánh giá theo phân loại của Văn phòng Tổ chức Y tế thế
giới khu vực Tây Thái Bình Dương (WPRO) kết quả cho thấy tỷ lệ đối tượng nghiên cứu có TTDD
bình thường theo BMI là 46,8%; thừa cân, béo phì (TCBP) là 53,2%. Tỷ lệ thừa cân, béo phì (TCBP)
ở nam giới là 56,3% cao hơn so với nữ giới 49,7%. Một số yếu tố liên quan tới tình trạng TCBP có
ý nghĩa thống kê (p < 0,05): Nhóm vòng eo/vòng mông cao có nguy cơ TCBP cao gấp 2,55 (95%CI:
1,08 – 6,05) lần so với nhóm vòng eo/vòng mông bình thường. Nhóm kinh tế khá/giàu có nguy cơ
TCBP cao gấp 3,04 (95%CI: 2,04 – 4,55) lần so với nhóm kinh tế nghèo/trung bình.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Ministry of Health, National strategy for
prevention and control of non-communicable
diseases for the period 2015-2025. 2015: 49 - 69,
112 - 133.
[2] Federation ID, IDF Diabetes Atlas Ninth Edition
2019; 2019.
[3] Hang NTT, Comment on the status of blood
glucose and lipid control in patients with type 2
diabetes treated as outpatients at Post Hospital.
Specialized Thesis II, Hanoi Medical University
- 2015. pp.61-63.
[4] Ngat VT, Hung NT, Ha NTT et al., “Nutritional
status and some related factors in patients
with Type II diabetes when hospitalized at the
National Hospital of Endocrinology , year 2017
– 2018”, Journal of Medical Research, 113(4)-
2018, pp.38-45.
[5] Consultation WE, Appropriate body-mass
index for Asian populations and its implications
for policy and intervention strategies, Lancet
(London, England). 2004;363(9403):157-163.
[6] WHO, Waist circumference and waist-hip ratio:
report of a WHO expert consultation. World Heal
Organ. 2008;64:8-11.
[7] Lan KTT, Nutritional status, diet and eating
habits of patients with type 2 diabetes at Vinh
Phuc General Hospital in 2014-2015. Thesis of
Master of Medicine. Hanoi Medical University;
2015, pp.46-48.
[8] Lan TTP, Nutritional status and some related
factors in patients with type 2 diabetes treated
as outpatients at Northern Quang Binh General
Hospital in 2020, Thesis of Master of Medicine.
Hanoi Medical University; 2020, p. 58-60.
[9] Cheng CH, Ho CC, Yang CF et al., Waist-tohip ratio is a better anthropometric index than
body mass index for predicting the risk of type
2 diabetes in Taiwanese population, Nutrition
Research, 2010; 30(9):585-593.
[10] Central Hospital of Endocrinology, Conference
report summarizing the activities of the National
Diabetes Prevention Project in 2012 and
implementing the plan in 2013, 2013.