AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN AN TOÀN THỰC PHẨM Ở NƯỚC TA

Ngọc Trung Nguyễn1, Thị Thanh Thủy Nguyễn2
1 Viện Nghiên cứu Con người, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
2 Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Bài viết sử dụng số liệu điều tra khảo sát từ thực tế ở bảy tỉnh thành trong cả nước vừa qua để đánh giá liệu các yếu tố trên như nội dung kiểm soát ATTP, khó khăn hay nhận thức của người dân có ảnh hưởng đến mức độ ATTP. Kết quả nghiên cứu cho thấy nội dung liên quan đến kiểm soát ATTP ở nước ta có mối quan hệ thuận chiều với mức độ ATTP. Tuy vậy, những khó khăn khi người dân khi lựa chọn thực phẩm không có thấy tác động thuận chiều hay ngược chiều với mức độ ATTP. Khuyến nghị từ bài viết là các nhà quản lí tăng cường cung cấp thông tin, kiến thức về thực phẩm cho người dân thì sẽ làm cho thực phẩm được an toàn hơn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Asiegbu, C.V., Lebelo, S.L., Tabit, F.T., 2016. The food safety knowledge and microbial hazards awareness
of consumers of ready-to-eat street-vended food. Food Control 60, 422-429.
2. Athearn, P.N., Kendall, P.A., Hillers, V.V., Schroeder, M., Bergmann, V., Chen, G., Medeiros, L.C., 2004.
Awareness and Acceptance of Current Food Safety Recommendations During Pregnancy. Maternal and Child Health
Journal 8, 149-162.
3. Brannon, L.A., York, V.K., Roberts, K.R., Shanklin, C.W., Howells, A.D., 2009. Appreciation of Food Safety
Practices Based on Level of Experience. Journal of Foodservice Business Research 12, 134-154.
4. Dosman, D.M., Adamowicz, W.L., Hrudey, S.E., 2001. Socioeconomic Determinants of Health- and Food
Safety-Related Risk Perceptions. 21, 307-318.
5. Seaman, P., Eves, A., 2006. The management of food safety—the role of food hygiene training in the UK
service sector. International Journal of Hospitality Management 25, 278-296.
6. Yapp, C., Fairman, R., 2006. Factors affecting food safety compliance within small and medium-sized
enterprises: implications for regulatory and enforcement strategies. Food Control 17, 42-51.