42. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG TIÊU HÓA CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2023-2024

Tạ Thanh Nga1, Lê Thị Hương2, Bùi Minh Thu3, Bùi Thị Cẩm Trà2, Hoàng Hà Bảo Thư4, Nguyễn Thị Khánh Hòa4
1 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
2 Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội
3 Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai
4 Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo và một số triệu chứng tiêu hóa của người bệnh ung thư điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 141 bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa chất.


Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân điều trị hóa chất theo BMI, PG-SGA và GLIM lần lượt là 18,44%; 63,83% và 75,89%. Hơn 80% bệnh nhân điều trị hóa chất có ít nhất 1 triệu chứng tiêu hóa, với triệu chứng thay đổi vị giác chiếm tỷ lệ cao nhất (47,5%).


Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo PG-SGA và GLIM và tỷ lệ có triệu chứng tiêu hóa ở bệnh nhân điều trị hóa chất khá cao. Cần tiến hành sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất để có biện pháp can thiệp dinh dưỡng phù hợp, góp phần tăng hiệu quả điều trị.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Cancer [cited 2024 May 22], Available from: https://www.who.int/health-topics/cancer.
[2] Global Cancer Observatory, [cited 2024 May 23], Available from: https://gco.iarc.who.int/en.
[3] Mónica María Marín Caro, Alessandro Laviano, Claude Pichard, Nutritional intervention and quality of life in adult oncology patients, Clin Nutr, 2007 Jun, 26(3): 289-301.
[4] Olof Gudny Geirsdottir, Inga Thorsdottir, Nutritional status of cancer patients in chemotherapy, dietary intake, nitrogen balance and screening,
Food Nutr Res, 2008, 52.
[5] Lâm Khắc Kỷ, Võ Thị Hạnh Quyên, Phạm Đình Tú, Ninh Trọng Ngon, Nguyễn Đoan Trang, Tỷ lệ suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở
bệnh nhân ung thư hóa trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định năm 2022, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023 Apr 30, 19(1+2): 34-42.
[6] Tuemay Kiros Gebremedhin, Amsale Cherie, Boka Dugassa Tolera, Bantalem Tilaye Atinafu, Tefera Mulugeta Demelew, Prevalence and risk
factors of malnutrition among adult cancer patients receiving chemotherapy treatment in cancer center, Ethiopia: cross-sectional study, Heliyon, 2021 Jun, 7(6): e07362.
[7] Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Phú, Trần Hiếu Học, Bùi Thị Thảo Yến, Nguyễn Vũ Quang, Đào Thu Thủy, Tình trạng dinh dưỡng người bệnh phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2023, VMJ, 2023 [cited 2024 Sep 27], 533(2), Available from: https://tapchiyhocvietnam.vn/index.php/vmj/article/view/7967.
[8] İlknur Özkan, Seçil Taylan, Nermin Eroğlu, Nurcan Kolaç, The Relationship between Malnutrition and Subjective Taste Change Experienced by Patients with Cancer Receiving Outpatient Chemotherapy Treatment, Nutrition and Cancer, 2022 May 28, 74(5): 1670-9.