2. LƯỢNG GIÁ MỘT SỐ CHỈ SỐ NGUY CƠ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ HÀ NỘI DO NHIỄM AFLATOXIN B1 TRONG THỰC PHẨM

Phan Văn Mạnh1, Nguyễn Văn Chuyên1, Nguyễn Văn Ba1, Bùi Thị Thu Hiền1, Nguyễn Thị Minh Ngọc2, Dương Thế Thịnh1, Chu Đức Tiến1
1 Học viện Quân y
2 Trường Đại học Y dược Hải Phòng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Lượng giá một số chỉ số nguy cơ đối với sức khỏe của cộng đồng dân cư Hà Nội do nhiễm Aflatoxin B1 trong thực phẩm.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Đối tượng nghiên cứu là các mẫu gạo, ngô, lạc và vừng tại quận Đống Đa và huyện Quốc Oai, Hà Nội (thời gian từ tháng 1/2022-3/2023).


Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng hấp thụ ước tính hàng ngày (EDI) của Aflatoxin B1 trong các mẫu ngũ cốc thu thập trong khoảng 4,8-8,1; 4,3-7,0; 2,8-4,5 và 2,8-4,5 ng/kg cân nặng/ngày đối với các nhóm 3-6 tuổi, 7-11 tuổi, 12-18 tuổi và trên 18 tuổi. Giá trị HQ đối với các nhóm tuổi lớn hơn 1; tuy nhiên, các giá trị HI < 1. Nguy cơ ung thư gan trung bình được ước tính lần lượt là 0,1664-0,2820; 0,1481-0,2425; 0,0969-0,1579 và 0,0978-0,1560 ca/năm/100.000 dân đối với các nhóm 3-6 tuổi, 7-11 tuổi, 12-18 tuổi và trên 18 tuổi.


Kết luận: Mặc dù nguy cơ tổng thể cho sức khỏe do chế độ ăn uống tiếp xúc với Aflatoxin B1 là thấp, nhưng những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe có thể xảy ra, đặc biệt là khi tiêu thụ trong thời gian dài.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Marchese S, Polo A, Ariano A et al, Aflatoxin B1 and M1: Biological Properties and Their Involvement in Cancer Development, Toxins (Basel), 2018, 10 (6).
[2] Do TH, Tran SC, Le CD et al, Dietary exposure and health risk characterization of aflatoxin B1, ochratoxin A, fumonisin B1, and zearalenone in food from different provinces in Northern Vietnam, 2020, 112: 107108.
[3] Do TH, Tran SC, Le CD et al, Dietary exposure and health risk characterization of aflatoxin B1, ochratoxin A, fumonisin B1, and zearalenone in food from different provinces in Northern Vietnam, Food Control, 2020, 112: 107108.
[4] Kortei NK, Annan T, Akonor PT et al, The occurrence of aflatoxins and human health risk estimations in randomly obtained maize from some markets in Ghana, Sci Rep, 2021, 11 (1): 4295.
[5] Vũ Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Mai, Dương Thị Minh & cs, Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B tại một số địa phương khu vực phía Bắc Việt Nam, Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2021, 3 (35): 85-88.
[6] Majeed S, De Boevre M, De Saeger S et al, Multiple Mycotoxins in Rice: Occurrence and Health Risk Assessment in Children and Adults of Punjab, Pakistan, Toxins (Basel), 2018, 10 (2).
[7] Park J.W, Lee C, Kim Y.B, Fate of aflatoxin B1 during the cooking of Korean polished rice, Journal of Food Protection, 2005, 68 (7): 1431-1434.
[8] Alwan N, Bou Ghanem H, Dimassi H et al, Exposure Assessment of Aflatoxin B1 through Consumption of Rice in the United Arab Emirates, Int J. Environ Res Public Health, 2022, 19 (22).
[9] Zhang W, Liu Y, Liang B et al, Probabilistic risk assessment of dietary exposure to aflatoxin B1 in Guangzhou, China, Sci Rep, 2020, 10 (1): 7973.