32. NGHIÊN CỨU MỨC ĐỘ NHIỄM CÁC LOÀI CỦA CHI ASPERGILLUS FR.: FR. TRÊN DƯỢC LIỆU SƠN TRA (FRUCTUS MALI) TỪ MỘT SỐ HIỆU ĐÔNG DƯỢC Ở HÀ NỘI

Nguyễn Liên Hương1, Trần Trịnh Công1
1 Đại học Dược Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định các loài nấm thuộc chi Aspergillus Fr.: Fr. nhiễm trên dược liệu Sơn tra (Fructus Mali) đang lưu hành ở một số hiệu Đông dược thuộc địa bàn Hà Nội.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 10 mẫu dược liệu sơn tra được thu thập từ các hiệu đông dược, phố Lãn Ông, Hà Nội. Sử dụng môi trường PDA và phương pháp đặt trực tiếp để phân lập nấm. Môi trường Czapek-Dox và các khóa phân loại của Samson và cộng sự (1995), Pitt & Hocking (2009) được sử dụng để phân loại các chủng nấm.
Kết quả: 10 mẫu dược liệu nghiên cứu đã bị nhiễm 6 loài của chi Aspergillus gồm: A. niger, A. flavus, A. parasiticus, A. fumigatus, A. aculeatus và A. tamarii với tỷ lệ chủng phân lập được lần lượt là 61,8; 11,2; 8,5; 6,6; 6,6 và 5,3%.
Kết luận: Kết quả này cho thấy, nguồn cơ chất Sơn tra nhạy cảm với các loài nấm sinh độc tố của chi Aspergillus, cần được lưu ý trong quá trình thu hoạch, bảo quản và sử dụng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Trần Trịnh Công và cộng sự, Phân lập và nghiên cứu khả năng sinh độc tố của một số nấm mốc trên một số vị thuốc đông dược của Việt Nam, Đề tài NCKH cấp Bộ Y tế, 2008, pp. 99-102.
[2] Samina A, Mubbashir H, Bashir A, Natrural occurrence of mycotoxins in medicinal plants: A review, Fungal genetics and biology 66, 2014, pp.1-10.
[3] Ajay G, Shubhi A, Rekha B, Mycotoxins: the silent killers inside herbal drugs. A critical review of the literature, Bio. Bulletin, Vol. 2(1), 2016, pp.26-39.
[4] HH González , EJ Martínez, A Pacin et al., Relationship between Fusarium and Alternaria alternata contamination and deoxynivalenol occurrence on Argentinian durum, Mycopathologia, Vol. 144, 1998, pp. 97-102.
[5] IARC, Improving public health through mycotoxin control, WHO Press, 2012, pp. 1-23; 87-99.
[6] Pitt JI, Hocking AD, Fungi and Food Spoilage, Springer Science + Business, 2009, pp. 274- 337.
[7] Robert AS, Introduction to food-borne fungi, Fourth edition, CBS Press, 1995, pp. 52-83.
[8] Bộ Y tế, Dược điển Việt Nam V, Tập 2, Phụ lục 9.6, Nhà xuất bản Y học, trang PL-203 - PL-204, 2017.