17. HIỆU QUẢ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG GIÀU LIPID CHO BỆNH NHÂN ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH THỞ MÁY TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 TỪ 2021 ĐẾN 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả chế độ dinh dưỡng giàu lipid cho bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thở máy tại Bệnh viện Quân y 175 từ 2021 đến 2023.
Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành theo nghiên cứu can thiệp có so sánh đối chứng. Nhóm can thiệp: bệnh nhân sử dụng súp và ensure. Thực hiện trên 118 BN được chẩn đoán xác định đợt cấp COPD thở máy tại khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện Quân Y 175 từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2023. Đánh giá hiệu quả về tình trạng dinh dưỡng mà chỉ số hóa sinh sau can thiệp.
Kết quả: Cân nặng ở nhóm súp và ensure tăng hơn so với nhóm chứng, chỉ số SGA mức A trước can thiệp tăng lên sau can thiệp. Chỉ số proten in ngưỡng bình thường tăng lên ở nhóm can thiệp, giảm ở nhóm chứng. Những sự thay đổi có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Chỉ số mỡ máu sau can thiệp giảm đi so với trước can thiệp tuy nhiên sự khác biệt chưa có ý nghĩa (p>0,05).
Kết luận: Sử dụng chế độ dinh dưỡng giàu lipid cho bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thở máy cho thấy có hiệu quả cải thiện về tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Chế độ dinh dưỡng giàu lipid, COPD, thở máy.
Tài liệu tham khảo
[2] Peter FC, Rebecca JS, Marinos E, Nutrition support in chronic obstructive pulmonary disease. Am J Clin Nutr; 2012, 95: 1385-1395.
[3] Nguyễn Thị Xuyên, Đinh Ngọc Sỹ, Nguyễn viết Nhung, Nghiên cứu tình hình dịch tế bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính ở Việt Nam. Tạp chí Y học Thực Hành, Số 2 (704), 2010.
[4] Celli BR, Macnee W, Standards for the diagnosis and treatment of patients with COPD: a summary of the ATS/ers position paper. Eur Respir J, 2004, 23: 932-946
[5] Runa H, Ulla-Kaisa KH, Eva L et al., Nutritional status, dietary energy intake and the risk of exacerbations in patients with chronic obstructive pulmonary disease (COPD). Respiratory Medicine 100, 2006, 561–567
[6] Ferreira IM, Brooks D, Lacasse Y et al., Nutritional Support for Individuals with COPD: A Meta- analysis. Chest; 2000, 117: 672-8.
[7] N Raizada, MK Daga, N Kumar et al., Nutritional intervention in stable COPD patients and its effect anthropometry, pulmonary function, and health- related quality of life. Journal, Indian Academy of Clinical Medicine (JIAMC); 2014, 15(2): 100-5.
[8] Mercé P, J Alvarez, PA García-Peris et al., Nutrition support and quality of life in stable chronic obstructive pulmonary disease (COPD) patients. Clin Nutri; 2005, 24(5):862.
[9] Peter FC, Rebecca JS, Marinos E, Nutritional support in chronic obstructive pulmonary disease: a systematic review and meta-analysis. Am J Clin Nutr, 2012, 95(6):1301-2.
[10] Rao ZY, Wu XT, Wang MY et al., Comparison between measured and predicted resting energy expenditure in mechanically ventilated patients with COPD. Asia Pac J Clin Nutr, 2012, 21(3):338-46.