16. ĐẶC ĐIỂM NHIỄM AFLATOXIN B1 TRONG MỘT SỐ LOẠI GẠO, NGÔ, LẠC VÀ VỪNG TẠI HÀ NỘI NĂM 2022-2023

Phan Văn Mạnh1, Nguyễn Văn Chuyên1, Nguyễn Văn Ba2, Bùi Thị Thu Hiền1, Nguyễn Thị Minh Ngọc3, Dương Thế Thịnh1, Chu Đức Tiến1
1 Học viện Quân y
2 Học viện Quân Y
3 Trường Đại học Y dược Hải Phòng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng ô nhiễm Aflatoxin B1 trong các mẫu ngô, gạo, lạc và vừng tại Hà Nội năm 2022-2023.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Đối tượng nghiên cứu là các mẫu gạo, ngô, lạc và vừng tại quận Đống Đa và huyện Quốc Oai, Hà Nội, thời gian từ 01/2022- 3/2023.
Kết quả: Nồng độ AFB1 trung bình trong 180 mẫu nghiên cứu là 2,86 ± 5,08 μg/kg, mức ô nhiễm cao nhất là 29,1 μg/kg, hàm lượng AFB1 trung bình của lạc và vừng là lớn nhất (4,43 μg/kg), sau đó đến ngô (3,74 μg/kg) và thấp nhất là gạo (1,25 μg/kg). Có 82 mẫu nhiễm AFB1(45,6%), 34 mẫu (31,7%) vượt quá giá trị tối đa cho phép. Trong đó, tỉ lệ lạc và vừng nhiễm AFB1 cao nhất (33/60 chiếm 55%), sau đó đến ngô và sản phẩm từ ngô (21/40 chiếm 52,5%) và thấp nhất là gạo và các sản phẩm chế biến từ gạo (28/80 chiếm 35%). Tỉ lệ mẫu vượt giá trị tối đa cho phép trong các mẫu thu thập tại quận Đống Đa là 26,7%, cao hơn so với các mẫu thu thập tại huyện Quốc Oai (11,1%).
Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra sự cần thiết phải thiết lập các hướng dẫn quản lý liên quan đến sự phổ biến của độc tố nấm mốc AFB1 trong thực phẩm của Hà Nội và giám sát thường xuyên các thực phẩm được tiêu thụ nhiều, đặc biệt là gạo và ngũ cốc.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Marchese S, Polo A, Ariano A et al., Aflatoxin B1 and M1: Biological Properties and Their Involvement in Cancer Development. Toxins (Basel), 10 (6), 2018
[2] Firdous S, Ashfaq A, Khan SJ et al., Aflatoxins in corn and rice sold in Lahore, Pakistan. Food Addit Contam Part B Surveill, 2014, 7 (2): 95-98.
[3] Do TH, Tran SC, Le CD et al., Dietary exposure and health risk characterization of aflatoxin B1, ochratoxin A, fumonisin B1, and zearalenone in food from different provinces in Northern Vietnam, 2020, 112: 107108. DOI:10.1016/j. foodcont.2020.107108
[4] Hassan HF, Kordahi R, Dimassi H et al., Aflatoxin B1 in Rice: Effects of Storage Duration, Grain Type and Size, Production Site, and Season. J Food Prot, 2022, 85 (6): 938-944.
[5] Buyukunal SK, Kahraman T, Ciftcioglu GR, Occurrence of AF, AFB1, OTA in rice commercialized in eastern Turkey. Polish Journal of Environmental Studies, 2010, 19 (5): 907-912.
[6] Majeed S, De Boevre M, De Saeger S et al., Multiple Mycotoxins in Rice: Occurrence and Health Risk Assessment in Children and Adults of Punjab, Pakistan. Toxins (Basel), 2018, 10 (2):
[7] Iram W, Anjum T, Abbas M et al., Aflatoxins and ochratoxin A in maize of Punjab, Pakistan. Food Addit Contam Part B Surveill, 2014, 7 (1): 57-62.
[8] Bandé M, Traoré I, Nikiema F et al., Aflatoxins contents determination in some foodstuffs in Burkina Faso and human health risk assessment. Toxicon X, 2022, 16: 100138.