28. THỰC TRẠNG VIỆC LÀM CỦA CỬ NHÂN DINH DƯỠNG VIỆT NAM NĂM 2023

Đỗ Thị Huyền Trang1, Nguyễn Thùy Linh2, Phạm Hữu Minh3, Nguyễn Phương Mai1, Trịnh Thị Hồng Nhung1, Trịnh Thị Nguyệt1, Đỗ Nam Khánh2
1 Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa
2 Trường Đại học Y Hà Nội
3 Trường Đại học VinUni

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: (1) Mô tả thực trạng việc làm của cử nhân dinh dưỡng, (2) Mô tả sự phù hợp vị trí việc
làm và khó khăn của cử nhân dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi khảo sát trực tuyến trên 278 cử nhân dinh
dưỡng tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội.


Kết quả: Tỷ lệ cử nhân dinh dưỡng làm việc tại bệnh viện cao nhất chiếm 37 % và có xu hướng
giảm dần từ khóa I đến khóa VI. Sự phù hợp chuyên môn với vị trí việc làm được đánh giá cao ở
khoa dinh dưỡng trong bệnh viện, phòng khám/tư vấn dinh dưỡng và các công ty chế biến thực phẩm.
Khó khăn mà cử nhân dinh dưỡng gặp phải trong lâm sàng là không được tham gia hội chẩn dinh
dưỡng, không được khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh.


Kết luận: Đa số cử nhân dinh dưỡng đã tốt nghiệp làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng và
phù hợp với chuyên môn. Tuy nhiên, cử nhân dinh dưỡng gặp nhiều hạn chế do thiếu các chính sách
quy định chức năng, nhiệm vụ trong hoạt động chuyên môn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Đào Thị Yến Phi, Dinh dưỡng học. Nhà xuất bản
Y học; 2020, trang 4.
[2] Ma Y, Tran T, Tran T et al., The Employment
Status and the Need for Issuing Practising
Certificates to Bachelors of Nutrition in Vietnam
in 2021. 2022 Sep 11;03:2021.
[3] LuatVietnam, LuatVietnam. [cited 2024 Jan 26].
Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định về hoạt
động dinh dưỡng trong bệnh viện. Available
from: https://luatvietnam.vn/y-te/thong-tu-18-
2020-tt-byt-quy-dinh-ve-hoat-dong-dinh-duongtrong-
benh-vien-194089-d1.html
[4] Thực trạng sử dụng và nhu cầu nhân lực cử nhân
dinh dưỡng Việt Nam năm 2020 [Internet]. [cited
2024 Jan 26]. Available from:
https://tapchinghiencuuyhoc.vn/index.php/tcncy
h/article/view/305/242
[5] Kaneda M, Yamamoto S, The Japanese School
Lunch and Its Contribution to Health. Nutr
Today. 2015 Nov 1;50:268–72.