27. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

Nguyễn Đức Phúc1
1 Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị
Đa khoa Nghệ An.


Đối tượng: Nghiên cứu 290 bệnh nhân trên 60 tuổi điều trị nội trú từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2023.
Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.


Kết quả: Nam giới 49,7%, nữ giới 50,3%. Tuổi trung bình: 72,4±7,9. Nhóm tuối 60-69: 42,4%, nhóm
tuổi ≥ 80: 19%. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo BMI: suy dinh dưỡng 13,4%, bình thường: 80,7%
và thừa cân, béo phì: 5,9%; theo MNA: có nguy cơ dinh dưỡng: 75,8% và không có nguy cơ dinh dưỡng:
24,2%; theo NRS: có nguy cơ dinh dưỡng: 54,1% và không có nguy cơ dinh dưỡng: 45,9%.


Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi đang điều trị tai Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa
Nghệ An còn cao và phân loại tình trạng dinh dưỡng theo các phương pháp BMI, MNA, NRS có sự
khác biệt về tỉ lệ suy dinh dưỡng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] V Shpata, I Ohri, T Nurka et al., The prevalence
and consequences of malnutrition risk in elderly
Albanian intensive care unit patients, Clin.
Interv. Aging, vol. 10, pp. 481-486, 2015, doi:
10.2147/CIA.S77042.
[2] SH Alzahrani, SH Alamri, Prevalence of
malnutrition and associated factors among
hospitalized elderly patients in King Abdulaziz
University Hospital, Jeddah, Saudi Arabia, BMC
Geriatr., vol. 17, no. 1, p. 136, Jul. 2017, doi:
10.1186/s12877-017-0527-z.
[3] Nguyễn Thị Nhật Tảo, Phạm Thị Lan Anh, Tỷ
lệ suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở
người cao tuổi dân tộc Khmer tại huyện Trà Cú,
tỉnh Trà Vinh năm 2020, Tạp Chí Học Dự Phòng,
vol. 31, no. 3, Art. no. 3, Jun. 2021, doi:
10.51403/0868-2836/2021/321.
[4] Nguyễn Trung Anh, Nguyễn Xuân Thanh,
Nguyễn Thị Hoài Thu và cộng sự, Tình trạng đa
bệnh lý mạn tính và một số yếu tố liên quan trên
người cao tuổi, J. 108 - Clin. Med. Phamarcy, Mar.
2022, doi: 10.52389/ydls.v17i2.1149.
[5] Phạm Thị Thu Hằng, Tình hình sử dụng nhiều
thuốc ở bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú tại
Bệnh viện Lão Khoa Trung Ương, Luận văn bác
sỹ chuyên khoa 2, Đại Học Y Hà Nội, 2017.
[6] Tạ Thanh Nga, Thực trạng dinh dưỡng và một số
yếu tố liên quan của người bệnh tại khoa Hồi sức
tích cực, Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm
2017, Khóa luận Cử nhân dinh dưỡng, Đại học Y
Hà Nội, 2017.
[7] Nguyễn Thị Trang, Tình trạng dinh dưỡng và thực
trạng nuôi dưỡng người bệnh tại khoa Hồi sức tích
cực, Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2017,
Luận văn thạc sỹ, Đại học Y Hà Nội, 2018.
[8] Lê Thanh Hà, Tình trạng dinh dưỡng và thực
trạng nuôi dưỡng bệnh nhân tai biến mạch máu
não tại Bệnh viện Lão khoa trung ương năm
2019, Luận văn thạc sỹ, Đại học Y Hà Nội, 2019.
[9] Nguyễn Thùy Linh, Trần Phương Thảo, Tình
trạng dinh dưỡng và chức năng khoang miệng
người bệnh cao tuổi tại một số Bệnh viện Hà Nội,
Tạp chí Nghiên cứu Y học, vol. 129 (5), pp. 318-
324, 2020.
[10] Huỳnh Thị Hồng Nhung, Nguyễn Lê Thanh Trúc,
Nguyễn Thị Thúy Duy và cộng sự, Tình trạng
dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể lực của
người cao tuổi tại Trà Vinh, Tạp chí Y học Việt
Nam, vol. 523, no. 2, Art. no. 2, Mar. 2023, doi:
10.51298/vmj.v523i2.4535.
[11] Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Xuân Thanh, Phạm
Thắng và cộng sự, Tình trạng đa bệnh lý mạn tính
của người cao tuổi tại bệnh viện Hữu nghị đa
khoa Nghệ An, Tạp chí Y Học Việt Nam, vol.
529, no. 1, Art. no. 1, Aug. 2023, doi:
10.51298/vmj.v529i1.6288.
[12] E Çoban, Malnutrition Rate in Stroke Patients on
Admission, Şişli Etfal Hastan. Tıp Bül., vol. 53,
no. 3, pp. 272-275, Aug. 2019, doi:
10.14744/SEMB.2018.81994.
[13] X Zhang et al., The GLIM criteria as an effective
tool for nutrition assessment and survival
prediction in older adult cancer patients, Clin.
Nutr. Edinb. Scotl., vol. 40, no. 3, pp. 1224-1232,
Mar. 2021, doi: 10.1016/j.clnu.2020.08.004.
[14] Y.-M. Lin, M. Wang, N.-X. Sun et al., Screening
and application of nutritional support in elderly
hospitalized patients of a tertiary care hospital in
China, PloS One, vol. 14, no. 3, p. e0213076, 2019,
doi: 10.1371/journal.pone.0213076.
[15] T. Koren-Hakim et al., Comparing the adequacy
of the MNA-SF, NRS-2002 and MUST
nutritional tools in assessing malnutrition in hip
fracture operated elderly patients, Clin. Nutr.
Edinb. Scotl., vol. 35, no. 5, pp. 1053-1058, Oct.
2016, doi: 10.1016/j.clnu.2015.07.014.